.       

Leak Test คือ ?

Leak Test คือ การทดสอบการรั่วไหลของอากาศเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการพิจารณาว่าผลิตภัณฑ์ได้รับการผลิตตามข้อกำหนดการรั่วไหลหรือไม่ รูที่มีขนาดเล็กมาก ซีลที่ชำรุด และข้อบกพร่องอื่นๆ นับไม่ถ้วนสามารถทำให้เกิดการรั่วไหลของอากาศซึ่งนำไปสู่ปัญหาที่สำคัญได้ ทุกอย่างตั้งแต่หม้อน้ำรถยนต์ไปจนถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปจนถึงส่วนประกอบของระบบสปริงเกลอร์ต้องมีการทดสอบการรั่วไหลของอากาศเพื่อให้แน่ใจว่ามีการทำงานที่เหมาะสมและปลอดภัย

      โดยทั่วไปแล้ว การทดสอบการรั่วไหลของอากาศนั้นสะอาด ไม่ทำลาย และสามารถทำซ้ำได้อย่างมาก การทดสอบการรั่วไหลของอากาศสามารถทำได้กับผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่ต้องการโครงสร้างที่กันอากาศเข้าหรือน้ำเข้าไม่ได้ ไม่เพียงแต่ใช้ในการตรวจจับการรั่วไหล แต่ยังให้ข้อมูลที่ไม่ใช่อัตนัยเกี่ยวกับอัตราการรั่วไหลสำหรับการวิเคราะห์เพิ่มเติม การทดสอบการรั่วไหลของอากาศช่วยให้ OEM มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ของตนตรงตามข้อกำหนดการรั่วไหลที่จำเป็น และช่วยค้นหาและกำจัดข้อบกพร่องด้านการออกแบบและ/หรือการผลิต
image

ข้อดีของการทดสอบ Air Leak Test

เมื่อเปรียบเทียบกับกระบวนการทดสอบการรั่วไหลอื่นๆ air leak test ให้ข้อได้เปรียบที่สำคัญ

ประหยัดเวลา/ประหยัดงาน
 - กระบวนการ air leak test จำนวนมากสามารถทำได้โดยอัตโนมัติทั้งหมดหรือบางส่วน
 - อุปกรณ์ทดสอบการรั่วไหลของอากาศส่วนใหญ่ค่อนข้างใช้งานง่าย โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมพิเศษ
 - การบำรุงรักษาโดยทั่วไปทำได้ง่ายและมีความต้องการน้อยที่สุด

การปรับปรุงคุณภาพ
 - สามารถวัดค่ามาตรฐานการรั่วไหลได้
 - อัตราข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์สามารถลดลงได้อย่างมาก
 - สามารถใช้ข้อมูลการวัดการรั่วไหลในการประมวลผล/วิเคราะห์ทางสถิติสำหรับการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ในอนาคต

ลดต้นทุน
 - อัตราผลผลิตของผลิตภัณฑ์ดีขึ้นเนื่องจากการ rejects ลดลง
 - เวลาทดสอบจะลดลง
 - ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการค่อนข้างต่ำสำหรับกระบวนการ air leak test ส่วนใหญ่

วิธีทดสอบการรั่วไหลของอากาศ

การทดสอบฟองอากาศ/การทดสอบการจมน้ำ
บางทีวิธีการทดสอบการรั่วไหลของอากาศขั้นพื้นฐานที่สุด การทดสอบฟองเกี่ยวข้องกับการอัดแรงดันชิ้นส่วนหรือภาชนะ จุ่มลงในน้ำ และเฝ้าดูฟองอากาศที่เกิดจากอากาศ/ก๊าซ ขนาดของการรั่วไหลแปรผันโดยตรงกับความเข้มและขนาดของฟองอากาศที่สร้างขึ้น แม้ว่าการทดสอบใต้น้ำจะมีประสิทธิภาพในการระบุตำแหน่งการรั่วไหล แต่ก็ไม่ได้ผลในการวัดหรือหาปริมาณการรั่วไหลอย่างแม่นยำ

การทดสอบการสลายตัวของแรงดัน
การทดสอบการรั่วไหลของแรงดันอากาศจะตรวจสอบแรงดันภายในของชิ้นส่วนหรือภาชนะที่ปิดสนิท ภาชนะจะถูกเพิ่มแรงดันให้ได้ระดับที่กำหนดไว้ก่อน โดยปกติจะใช้อากาศแห้งหรือไนโตรเจน จากนั้นจึงตรวจสอบตามระยะเวลาที่กำหนด แรงดันที่ลดลงแสดงว่ามีการรั่วไหล ความไวของการทดสอบการสลายตัวของแรงดันขึ้นอยู่กับปริมาตรรวมของชิ้นส่วนที่กำลังทดสอบ เช่นเดียวกับเวลาทดสอบและความละเอียดของทรานสดิวเซอร์แรงดัน โดยทั่วไป วิธีการทดสอบการรั่วไหลของอากาศนี้ใช้งานง่ายกว่ากระบวนการอื่นๆ มากมาย สำหรับอัตราการรั่วไหลที่ต่ำเพียง 10-2 scc/s อย่างไรก็ตาม อาจมีความอ่อนไหวต่อความไม่เสถียรทางสิ่งแวดล้อมและทางกล

การทดสอบการสะสมฮีเลียม
วิธีการทดสอบการรั่วไหลของอากาศนี้เริ่มต้นด้วยชิ้นส่วนหรือภาชนะภายในตู้ปิดสนิทและเชื่อมต่อกับปั๊มและอุปกรณ์ตรวจจับก๊าซฮีเลียม หากไม่สามารถเข้าถึงสุญญากาศ แสดงว่ามีการรั่วไหล เมื่อบรรลุสุญญากาศแล้ว ชิ้นส่วนจะถูกอัดด้วยฮีเลียมจนถึงระดับที่กำหนดไว้ล่วงหน้า อากาศแวดล้อมภายในห้องถูกผสมอย่างต่อเนื่องผ่านเครื่องเป่าลม/พัดลมเพื่อรับประกันความเข้มข้นของอากาศที่สม่ำเสมอ หลังจากระยะเวลาที่กำหนด ตัวอย่างอากาศจะถูกปั๊มผ่านเซ็นเซอร์ฮีเลียม ซึ่งจะตรวจสอบความดันฮีเลียมเพื่อตรวจจับการเพิ่มขึ้นของระดับบรรยากาศเริ่มต้น การเปลี่ยนแปลงความดันบ่งชี้ว่ามีการรั่วไหลในชิ้นส่วน การทดสอบการรั่วไหลของอากาศสะสมฮีเลียมมีความไวที่ดี (ต่ำถึง 10-3 mbar l/s ขึ้นอยู่กับขนาดตู้) ความน่าเชื่อถือสูง และความสามารถในการทำซ้ำที่ดี และไม่ไวต่ออุณหภูมิ

image

ติดต่อเรา
            นอกจากช่องทาง Online แล้ว คุณสามารถเข้ามาเยี่ยมเราที่โรงงานของ TR MODERN ไม่ว่าจะเป็น ทดลองสินค้า พูดคุยซักถาม ติดต่อขอเป็นตัวแทนจำหน่าย และ สั่งซื้อได้ที่โรงงานของ TR MODERN

เวลาทำการ    :  8.00 - 17.00 น. ( จันทร์ - เสาร์ )


Tel   :  090-915-0306

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้